Vượt lên số phận tật nguyền để thắp sáng cuộc đời

Đối với người bình thường, để vươn lên trong cuộc sống đã là một điều không phải dễ. Vậy mà trong xã hội có rất nhiều người thiệt thòi bất hạnh bị khiếm khuyết một phần cơ thể nhưng bằng ý chí, nghị lực phi thường họ đã cố gắng vượt lên số phận để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bà Triệu Thị Banh ở thôn Nà Chuông, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn là một tấm gương điển hình về nỗ lực vượt khó của những người khuyết tật.

Chúng tôi có mặt tại một điểm cửa hàng tạp hóa ở thôn Nà Chuông, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn từ lâu đã  quen thuộc với người dân địa phương. Chủ nhân của cửa hàng này là một phụ nữ tật nguyền bị liệt hai chân là bà Triệu Thị Banh. Sinh ra và lớn lên, sau đó lập gia đình như bao người phụ nữ bình thường khác. Những tưởng cuộc đời bà sẽ mãi trôi qua bình dị như thế, nhưng không ngờ vào năm 1991, một tai nạn lao động xảy ra đã khiến bà bị liệt toàn thân.  Khi đó, đứa con trai đầu lòng của bà mới tròn 5 tháng tuổi. Tưởng chừng mọi cánh cửa cuộc sống của bà đã đóng lại vĩnh viễn, nhưng, may mắn lại mỉm cười với người phụ nữ thiệt thòi này. Trong một lần được đưa đi lấy thuốc, một người không quen biết đã biếu bà một ít rượu thuốc quý. Sau một thời gian sử dụng, chân tay bắt đầu có cảm giác. Từ ngày ấy, với quyết tâm không đầu hàng số phận bà Banh lại bắt đầu những chuỗi ngày tập đi như đứa trẻ. Gần mười năm trời cố gắng luyện tập, đôi tay bà đã cử động được như bình thường, duy nhất chỉ có đôi chân là suy yếu khiến bà không đi lại được.
     Bà Triệu Thị Banh chia sẻ: Khi bị liệt nằm một chỗ, bà đã nghĩ mình phải cố gắng vươn lên để khỏi phiền hà tới người khác. Nghĩ đi nghĩ lại từ đó bà cũng cố gắng cả gia đình bàn bạc cứu chữa mãi về sau 4 năm sau mới ngồi dậy được .Lúc nào cũng chỉ nghĩ làm sao mình làm được đủ ăn và vươn lên không kém cỏi mọi người.
   
Không chấp nhận mình là người tàn phế, là gánh nặng cho gia đình và xã hội, bà Banh cố gồng mình bươn chải, vay mượn ít vốn của gia đình, bạn bè mở quán tạp hóa nhỏ để có thu nhập. Ngôi nhà của bố mẹ để lại còn có mảnh đất trống, bà  nuôi thêm con gà con vịt, trồng rau để kiếm thêm thu nhập. Hàng tháng, ngoài số tiền hỗ trợ người tàn tật gần 300.000 đồng và số tiền bà kiếm được cũng chỉ đủ cho lo cho cuộc sống hằng ngày. Hình ảnh bà Banh với đôi chân tê liệt hàng ngày bên cửa hàng tạp hóa là hình ảnh thân thuộc mà người dân nơi đây chứng kiến hàng chục năm qua. Hình ảnh này khiến chúng tôi và những ai từng biết đến bà không khỏi cảm phục và ngưỡng mộ. Cho dù cuộc sống của bà Banh vẫn còn không ít những khó khăn, cực nhọc  nhưng trong đôi mắt của người phụ nữ  khuyết tật này luôn chất chứa niềm vui, niềm tin yêu cuộc sống. Bà Hoàng Thị Thơ- Một người dân thôn Nà Chuông, xã Nông Thượng, Thành phố Bắc Kạn chia sẻ rằng: Chị và mọi người trong thôn đều thấy nghị lực của chị Banh rất đáng khâm phục. Sức khỏe yếu nhưng chị vẫn cố gắng lao động. Chị Banh xứng  đáng là tấm gương để mọi người khác noi theo trong cuộc sống.
Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người có một số phận, một hoàn cảnh. Với bà Triệu Thị Banh, bằng nghị lực và ý chí sắt đá của mình, bà đã vượt lên bóng tối để thắp sáng cho cuộc sống của mình.  Bà xứng đáng là tấm gương  không chỉ cho những người khuyết tật mà cả những người bình thường  khác noi theo./.